Skip to content

Tiếp xã giao đoàn Ủy ban quốc gia Hải quan Belarus

Tiếp xã giao đoàn Ủy ban quốc gia Hải quan Belarus

Chiều 05/12/2017, Tổng cục Hải quan đã có buổi tiếp xã giao và làm việc với đoàn Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Hải quan Belarus.

Tiếp đoàn, về phía Hải quan Việt Nam có ông Nguyễn Văn Cẩn – Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) và đại diện các Vụ, Cục thuộc cơ quan TCHQ.

Về phía đoàn Ủy ban quốc gia Hải quan Belarus có ông Yury Senko Alekseevich – Chủ tịch Ủy ban Hải quan quốc gia Belarus; ông Vladimir Goshin – Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam và một số thành viên.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tiếp xã giao ông Yury Senko Alekseevich – Chủ tịch Ủy ban Hải quan quốc gia Belarus.

Thay mặt cho Hải quan Việt Nam, Tổng cục trưởng TCHQ nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của đoàn Hải quan Belarus.

Ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết, mặc dù Việt Nam và Belarus cách xa về mặt địa lý nhưng lại gần gũi do kết thừa quan hệ hợp tác truyền thống từ thời Liên Xô cũ. “Hàng nghìn người Việt Nam thuộc thế hệ của tôi đã học tập và sinh sống tại Belarus trong những năm 80 thế kỷ trước và vẫn còn rất gắn bó với văn hóa của đất nước Belarus tươi đẹp”, Tổng cục trưởng khẳng định.  

Năm 2017 là tròn 25 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Quan hệ hợp tác giữa hai bên đã mở rộng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực hải quan. Việc ký kết Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Belarus về hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan năm 2008 là một dấu mốc quan trọng. 

Kể từ thời điểm đó cho tới nay, mặc dù hợp tác giữa hai cơ quan còn ở mức độ khiêm tốn, nhưng sự gia tăng nhanh chóng của khối lượng thương mại toàn cầu cùng với những nguy cơ gian lận truyền thống và phi truyền thống trong lĩnh vực hải quan đòi hỏi các cơ quan hải quan của các nước phải hợp tác với nhau.

Đặc biệt là hợp tác trao đổi thông tin và thông tin tình báo trong lĩnh vực hải quan, nhằm duy trì cân bằng giữa tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp với nhiệm vụ đảm bảo an ninh, đảm bảo nguồn thu ngân sách.

Hai cơ quan hải quan Việt Nam và Belarus có nhiều nhiệm vụ tương đồng với nhau và có nhiều lĩnh vực có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhau như kiểm soát hải quan tại biên giới đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hai nước đều là thành viên của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, Hải quan Việt Nam và Ủy ban Hải quan quốc gia Belarus có nhiệm vụ rất quan trọng. Đó là hoàn tất đàm phán Nghị định thư về trao đổi thông tin hải quan điện tử giữa TCHQ và các cơ quan Hải quan Trung ương của Liên minh Á – Âu; triển khai các nội dung khác liên quan tới Hải quan của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu.

 
Đoàn đại biểu chụ​p ảnh lưu niệm.

“Trên cơ sở quan hệ sẵn có làm nền tảng cho hợp tác giữa hai bên thời gian tới, tôi tin tưởng rằng hội đàm sẽ thành công tốt đẹp mở ra bước phát triển thực chất và hiệu quả của Hải quan Việt Nam và Hải quan Belarus”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Phát buổi tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Yury Senko Alekseevich bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu của Hải quan Việt Nam. Ông cho biết quan hệ giữa Chính phủ hai nước cũng như hai cơ quan hải quan ngày càng gắn bó mật thiết và tiếp tục phát triển.

Ông cũng kỳ vọng chuyến thăm và làm việc lần này, hai bên sẽ có trao đổi thống nhất về các điều khoản đã thỏa thuận và sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

Ngay sau buổi tiếp, Tổng cục trưởng và đoàn Chủ tịch Ủy ban quốc gia Hải quan Belarus đã có buổi hội đàm cấp cao.

 Nguồn: Hải Quan Việt Nam
Tư vấn trực tiếp

Tư vấn

Số điện thoại

  Ms Lâm

  0938 902 780

  Mr Luân

  09 45 65 75 48

  Ms Như

  0989 383 174

  Ms Hằng

  09 19 18 35 45

  Mr Hậu

  09 89 94 97 96